Đóng góp

Về dự án

Vào năm 2007, Giờ Trái đất mở màn với sự kiện “tắt đèn” chưa từng có trước đấy nhằm cho thế giới thấy mọi người có thể làm được khi cùng nhau hành động vì biến đổi khí hậu. Trong các năm tiếp theo, phong trào Giờ Trái đất đã huy động được sức mạnh tập thể để tắt đèn tại những địa điểm biểu trưng trên toàn thế giới cũng như thực hiện những hành động lâu dài vì môi trường.   Giờ Trái đất 2016 đạt kỷ lục 178 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tắt đèn hưởng ứng, hơn 1.23 triệu cá nhân đã "thắp sáng" hành động vì biến đổi khí hậu. Dù khó tin nhưng năm 2017, Giờ Trái đất sẽ kỷ niệm 10 năm hành động. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang chờ đợi một sự kiện Giờ Trái đất lớn chưa từng có.   Hãy cùng hướng tới 365 ngày sống xanh và Giờ Trái đất lần thứ 10 vào thứ Bảy, ngày 25 tháng Ba năm 2017!

Về dự án

Hiện nay, khoảng 50 triệu người dân Miến Điện, Campuchia và Lào không được sử dụng nguồn điện đảm bảo  tại vùng Mê Công mở rộng (gồm các nước Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Campuchia và Lào), nơi vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thuỷ điện, khí đốt và than đá. Tuy nhiên những quốc gia này có thể trở thành những nước đi đầu trong phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, địa nhiệt, sinh khối và năng lượng đại dương rất phong phú, có cơ hội đi tắt đón đầu và nắm bắt được những công nghệ tốt nhất hiện nay.   Đến năm 2050, về mặt kỹ thuật, các nguồn năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể đáp ứng 100% nhu cầu điện tại vùng Mekong. WWF đã phối hợp cùng với công ty tư vấn Úc Tập đoàn Năng lượng Thông minh (IES) thực hiện Nghiên cứu về Viễn cảnh ngành điện cho thấy một tương lai về 100% năng lượng tái tạo là hoàn toàn khả thi. Báo cáo được hoàn thành với sự hỗ trợ của Tổ chức MAVA Foundation và Cơ quan Phát triển Đan Mạch (DANIDA). Báo cáo về Tầm nhìn Năng lượng của WWF được ra mắt vào tháng 5 năm 2016.

Về dự án

Chương trình Thành phố Xanh tôi yêu (EHCC) là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với khí hậu, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch tốt nhất để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm nay có hơn 125 thành phố từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh tôi yêu, trong đó Việt Nam lần đầu tiên tham gia với đại diện là thành phố Huế.   Các thành phố dự thi phải có Báo cáo khí thải các-bon kèm theo ít nhất một cam kết và kế hoạch hành động phát triển bền vững về xây dựng, giao thông, năng lượng và lương thực. Căn cứ vào đó, ban giáo khảo sẽ lọc ra các “Thành phố Xanh tôi yêu quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết.  Quán quân cuộc thi sẽ được tôn vinh là “Thành phố Xanh tôi yêu toàn cầu”.   Trong khuôn khổ của chương trình Thành phố Xanh tôi yêu, WWF phát động một chiến dịch trực tuyến - Thành phố Xanh tôi yêu do cộng đồng bình chọn - để mọi người trên thế giới có thể bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với phát triển đô thị bền vững bằng cách bình chọn và đưa ra đề xuất cho những thành phố Xanh do ban giám khảo đề cử.   Từ ngày 26 tháng Tư đến ngày 19 tháng Sáu năm 2016, hãy truy cập www.welovecities.org để bình chọn cho Huế và đưa ra những ý tưởng/gợi ý để Huế thêm xanh-sạch-đẹp.  

Về dự án

Là loài động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên mặt đất, voi có thể sống tới 80 năm và có chu kỳ mang thai là 22 tháng.   To lớn, hiền lành, thông minh, voi sống bầy đàn và gần như không có kẻ thù, ngoài những mối đe dọa từ con người như: Sinh cảnh sống bị thu hẹp, khan hiếm nguồn thức ăn gây ra mâu thuẫn giữa người và voi; nhu cầu sử dụng ngà voi, lông đuôi làm đồ trang sức, tiếp tay cho nạn săn bắt trái phép; phục vụ du lịch và cung cấp sức lao động cũng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng tới quần thể voi.   Cùng với việc tập trung vào phục hồi các cánh rừng Việt Nam – ngôi nhà của voi và các loài hoang dã, WWF hiện đang triển khai dự án bảo tồn Voi Châu Á (tài trợ bởi ngân hàng Đầu tư Quốc tế – International Investment Bank) tại Vườn Quốc gia Yok Don để giám sát, đánh giá và đưa ra các giải pháp bảo tồn cho quần thể voi rừng của Việt Nam.  

Về dự án

Sao la chỉ được ghi nhận hình ảnh trong tự nhiên vài lần, kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992. Gần đây nhất là năm 2013, hệ thống bẫy ảnh của WWF và chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã ghi lại hình ảnh của sao la sau 15 năm kể từ khi hình ảnh cuối cùng được ghi nhận.   Sao la bị đe dọa bởi nạn săn bắt trộm và thu hẹp sinh cảnh sống. Dù không phải là mục tiêu chính nhưng sao la vô tình trở thành nạn nhân, mắc bẫy săn các loài hoang dã khác. Từ năm 2011 đến nay, đội bảo vệ rừng của WWF đã thu hồi và phá hủy hơn 83,000 bẫy các loại trong khu vực rừng Trung Trường Sơn Việt Nam.   Bên cạnh hoạt động bảo tồn thực địa đang ngày càng được tăng cường, dự án “ Cứu sao la – Đứa em cùng Đất Mẹ”, được WWF-Việt Nam chính thức công bố vào tháng 07 năm 2016, giúp nâng cao nhận thức và kêu gọi cam kết từ cộng đồng cũng như doanh nghiệp trong hoạt động bảo tồn loài sao la.

Về dự án

Có bao giờ bạn tự hỏi: Đồ gỗ, giấy, sổ, sách, truyện mà chúng ta dùng có nguồn gốc từ đâu? Và bạn sẽ nghĩ sao nếu nó đến từ: Những lô gỗ lậu nhập khẩu? Gỗ đốn trộm? Những cánh rừng được quản lý bền vững?
Tất nhiên là bạn sẽ vui nếu biết một tờ giấy bạn đang dùng dù nhỏ cũng đến từ rừng được quản lý bền vững. Điều này có nghĩa là: Giữ gìn và bảo vệ được những giá trị môi trường rừng; Giảm được rủi ro thiên tai như sạt lở đất, lũ lụt; Người dân sống xung quanh rừng được hưởng lợi; Người làm việc trong ngành gỗ được đảm bảo về phúc lợi xã hội; Bảo vệ các loài thú hoang dã trong rừng.
Vậy làm sao để nhận ra một sản phẩm gỗ có trách nhiệm? Sản phẩm gỗ có chứng chỉ đều có nhãn dán. Ví dụ FSC là một trong những loại chứng chỉ rừng bền vững được quốc tế công nhận giúp truy xuất nguồn gốc của gỗ, mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Để đạt được chứng chỉ này, người chủ rừng sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững, có tác động tốt tới môi trường và xã hội. Cùng nhau chúng ta có thể tạo ra thị trường cho những sản phẩm gỗ có trách nhiệm, và thúc đẩy ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững. Đừng quên GIEO RỪNG với WWF bạn nhé. Triển lãm mở từ 23/11 đến 26/11/2017 tại Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất lớn nhất Việt Nam, VIFA Home, nhà thi đấu TDTT Phú thọ số 11 đường Lữ Gia, phường 15, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.
WWF đang chờ đón các bạn! Thông tin thêm về GIEO RỪNG.

Về dự án

Nhắc đến Huế, ta liên tưởng đến lịch sử, văn hóa, kiến trúc, và ẩm thực. Nhắc đến người dân Huế, ta liên tưởng đến những con người  có chí hướng, lịch lãm và hiền hòa. Huế cũng được biết đến với dòng sông Hương mơ mộng, cánh rừng Trường Sơn huyền thoại, là nhà của biết bao loài thú hoang dã, trong đó có các loài đặc hữu như Sao la, mang lớn, mang Trường sơn, thỏ vằn... Nhưng di sản thiên nhiên đáng quí này đang phải đối mặt với mối nguy cơ vô cùng lớn. Đó chính là hoạt động săn bắt trái pháp luật vì mục tiêu thương mại. Mặc dù những hoạt động này diễn ra trong rừng, nhưng những lý do thúc đẩy các hoạt động trái phép này lại bắt nguồn từ chính những thành phố lớn, trong đó có thành phố Huế. Tiêu thụ động vật hoang dã, dù mua ở chợ, hay trong nhà hàng, đều đang tiếp tay cho các hoạt động săn bắt và buôn bán trái phép, phá hủy không tiếc thương tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Mất đa dạng sinh học không chỉ là mất mát về môi trường. Đó còn là mất mát lớn lao đối với con người, đối với nền văn hóa song tồn với thiên nhiên và các loài hoang dã từ ngàn đời nay. Nguồn tài nguyên thiên nhiên là một phần di sản Huế. Và nghệ thuật Pháp lam lâu đời của Huế đã được lựa chọn trở thành yếu tố biểu trưng. Giống như Pháp lam, thiên nhiên Huế sẽ trường tồn nếu không có sự can thiệp thái quá của con người. WWF-Việt Nam kêu gọi bạn hãy là một phần của chiến dịch Huế văn minh, Huế gìn giữ thú rừng. Hãy hành động vì  một thành phố Huế không tiêu thụ động vật hoang dã. Để ủng hộ Huế, bạn nghĩ bạn có thể làm được những gợi ý dưới đây không? 1. Nói không với thịt và các sản phẩm từ động vật hoang dã 2. Lan tỏa thông điệp 3. Đăng ký bên dưới để thể hiện quyết tâm và tiếp tục nhận thông tin về các chiến dịch tiếp theo của WWF.

Liên hệ

Making a ‘EXPONENTIAL’ change.

LIÊN HỆ

Nội dung liên hệ

#