Đóng góp

Về dự án

Vào năm 2007, Giờ Trái đất mở màn với sự kiện “tắt đèn” chưa từng có trước đấy nhằm cho thế giới thấy mọi người có thể làm được khi cùng nhau hành động vì biến đổi khí hậu. Trong các năm tiếp theo, phong trào Giờ Trái đất đã huy động được sức mạnh tập thể để tắt đèn tại những địa điểm biểu trưng trên toàn thế giới cũng như thực hiện những hành động lâu dài vì môi trường.   Giờ Trái đất 2016 đạt kỷ lục 178 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tắt đèn hưởng ứng, hơn 1.23 triệu cá nhân đã "thắp sáng" hành động vì biến đổi khí hậu. Dù khó tin nhưng năm 2017, Giờ Trái đất sẽ kỷ niệm 10 năm hành động. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang chờ đợi một sự kiện Giờ Trái đất lớn chưa từng có.   Hãy cùng hướng tới 365 ngày sống xanh và Giờ Trái đất lần thứ 10 vào thứ Bảy, ngày 25 tháng Ba năm 2017!

Về dự án

Hiện nay, khoảng 50 triệu người dân Miến Điện, Campuchia và Lào không được sử dụng nguồn điện đảm bảo  tại vùng Mê Công mở rộng (gồm các nước Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Campuchia và Lào), nơi vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thuỷ điện, khí đốt và than đá. Tuy nhiên những quốc gia này có thể trở thành những nước đi đầu trong phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, địa nhiệt, sinh khối và năng lượng đại dương rất phong phú, có cơ hội đi tắt đón đầu và nắm bắt được những công nghệ tốt nhất hiện nay.   Đến năm 2050, về mặt kỹ thuật, các nguồn năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể đáp ứng 100% nhu cầu điện tại vùng Mekong. WWF đã phối hợp cùng với công ty tư vấn Úc Tập đoàn Năng lượng Thông minh (IES) thực hiện Nghiên cứu về Viễn cảnh ngành điện cho thấy một tương lai về 100% năng lượng tái tạo là hoàn toàn khả thi. Báo cáo được hoàn thành với sự hỗ trợ của Tổ chức MAVA Foundation và Cơ quan Phát triển Đan Mạch (DANIDA). Báo cáo về Tầm nhìn Năng lượng của WWF được ra mắt vào tháng 5 năm 2016.

Về dự án

Chương trình Thành phố Xanh tôi yêu (EHCC) là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với khí hậu, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch tốt nhất để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm nay có hơn 125 thành phố từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh tôi yêu, trong đó Việt Nam lần đầu tiên tham gia với đại diện là thành phố Huế.   Các thành phố dự thi phải có Báo cáo khí thải các-bon kèm theo ít nhất một cam kết và kế hoạch hành động phát triển bền vững về xây dựng, giao thông, năng lượng và lương thực. Căn cứ vào đó, ban giáo khảo sẽ lọc ra các “Thành phố Xanh tôi yêu quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết.  Quán quân cuộc thi sẽ được tôn vinh là “Thành phố Xanh tôi yêu toàn cầu”.   Trong khuôn khổ của chương trình Thành phố Xanh tôi yêu, WWF phát động một chiến dịch trực tuyến - Thành phố Xanh tôi yêu do cộng đồng bình chọn - để mọi người trên thế giới có thể bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với phát triển đô thị bền vững bằng cách bình chọn và đưa ra đề xuất cho những thành phố Xanh do ban giám khảo đề cử.   Từ ngày 26 tháng Tư đến ngày 19 tháng Sáu năm 2016, hãy truy cập www.welovecities.org để bình chọn cho Huế và đưa ra những ý tưởng/gợi ý để Huế thêm xanh-sạch-đẹp.  

Về dự án

Là loài động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên mặt đất, voi có thể sống tới 80 năm và có chu kỳ mang thai là 22 tháng.   To lớn, hiền lành, thông minh, voi sống bầy đàn và gần như không có kẻ thù, ngoài những mối đe dọa từ con người như: Sinh cảnh sống bị thu hẹp, khan hiếm nguồn thức ăn gây ra mâu thuẫn giữa người và voi; nhu cầu sử dụng ngà voi, lông đuôi làm đồ trang sức, tiếp tay cho nạn săn bắt trái phép; phục vụ du lịch và cung cấp sức lao động cũng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng tới quần thể voi.   Cùng với việc tập trung vào phục hồi các cánh rừng Việt Nam – ngôi nhà của voi và các loài hoang dã, WWF hiện đang triển khai dự án bảo tồn Voi Châu Á (tài trợ bởi ngân hàng Đầu tư Quốc tế – International Investment Bank) tại Vườn Quốc gia Yok Don để giám sát, đánh giá và đưa ra các giải pháp bảo tồn cho quần thể voi rừng của Việt Nam.  

Về dự án

Sao la chỉ được ghi nhận hình ảnh trong tự nhiên vài lần, kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992. Gần đây nhất là năm 2013, hệ thống bẫy ảnh của WWF và chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã ghi lại hình ảnh của sao la sau 15 năm kể từ khi hình ảnh cuối cùng được ghi nhận.   Sao la bị đe dọa bởi nạn săn bắt trộm và thu hẹp sinh cảnh sống. Dù không phải là mục tiêu chính nhưng sao la vô tình trở thành nạn nhân, mắc bẫy săn các loài hoang dã khác. Từ năm 2011 đến nay, đội bảo vệ rừng của WWF đã thu hồi và phá hủy hơn 83,000 bẫy các loại trong khu vực rừng Trung Trường Sơn Việt Nam.   Bên cạnh hoạt động bảo tồn thực địa đang ngày càng được tăng cường, dự án “ Cứu sao la – Đứa em cùng Đất Mẹ”, được WWF-Việt Nam chính thức công bố vào tháng 07 năm 2016, giúp nâng cao nhận thức và kêu gọi cam kết từ cộng đồng cũng như doanh nghiệp trong hoạt động bảo tồn loài sao la.

Về dự án

Có bao giờ bạn tự hỏi: Đồ gỗ, giấy, sổ, sách, truyện mà chúng ta dùng có nguồn gốc từ đâu? Và bạn sẽ nghĩ sao nếu nó đến từ: Những lô gỗ lậu nhập khẩu? Gỗ đốn trộm? Những cánh rừng được quản lý bền vững?
Tất nhiên là bạn sẽ vui nếu biết một tờ giấy bạn đang dùng dù nhỏ cũng đến từ rừng được quản lý bền vững. Điều này có nghĩa là: Giữ gìn và bảo vệ được những giá trị môi trường rừng; Giảm được rủi ro thiên tai như sạt lở đất, lũ lụt; Người dân sống xung quanh rừng được hưởng lợi; Người làm việc trong ngành gỗ được đảm bảo về phúc lợi xã hội; Bảo vệ các loài thú hoang dã trong rừng.
Vậy làm sao để nhận ra một sản phẩm gỗ có trách nhiệm? Sản phẩm gỗ có chứng chỉ đều có nhãn dán. Ví dụ FSC là một trong những loại chứng chỉ rừng bền vững được quốc tế công nhận giúp truy xuất nguồn gốc của gỗ, mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Để đạt được chứng chỉ này, người chủ rừng sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững, có tác động tốt tới môi trường và xã hội. Cùng nhau chúng ta có thể tạo ra thị trường cho những sản phẩm gỗ có trách nhiệm, và thúc đẩy ngành gỗ Việt Nam phát triển bền vững. Đừng quên GIEO RỪNG với WWF bạn nhé. Triển lãm mở từ 23/11 đến 26/11/2017 tại Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất lớn nhất Việt Nam, VIFA Home, nhà thi đấu TDTT Phú thọ số 11 đường Lữ Gia, phường 15, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.
WWF đang chờ đón các bạn! Thông tin thêm về GIEO RỪNG.

Về dự án

Nhắc đến Huế, ta liên tưởng đến lịch sử, văn hóa, kiến trúc, và ẩm thực. Nhắc đến người dân Huế, ta liên tưởng đến những con người  có chí hướng, lịch lãm và hiền hòa. Huế cũng được biết đến với dòng sông Hương mơ mộng, cánh rừng Trường Sơn huyền thoại, là nhà của biết bao loài thú hoang dã, trong đó có các loài đặc hữu như Sao la, mang lớn, mang Trường sơn, thỏ vằn... Nhưng di sản thiên nhiên đáng quí này đang phải đối mặt với mối nguy cơ vô cùng lớn. Đó chính là hoạt động săn bắt trái pháp luật vì mục tiêu thương mại. Mặc dù những hoạt động này diễn ra trong rừng, nhưng những lý do thúc đẩy các hoạt động trái phép này lại bắt nguồn từ chính những thành phố lớn, trong đó có thành phố Huế. Tiêu thụ động vật hoang dã, dù mua ở chợ, hay trong nhà hàng, đều đang tiếp tay cho các hoạt động săn bắt và buôn bán trái phép, phá hủy không tiếc thương tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Mất đa dạng sinh học không chỉ là mất mát về môi trường. Đó còn là mất mát lớn lao đối với con người, đối với nền văn hóa song tồn với thiên nhiên và các loài hoang dã từ ngàn đời nay. Nguồn tài nguyên thiên nhiên là một phần di sản Huế. Và nghệ thuật Pháp lam lâu đời của Huế đã được lựa chọn trở thành yếu tố biểu trưng. Giống như Pháp lam, thiên nhiên Huế sẽ trường tồn nếu không có sự can thiệp thái quá của con người. WWF-Việt Nam kêu gọi bạn hãy là một phần của chiến dịch Huế văn minh, Huế gìn giữ thú rừng. Hãy hành động vì  một thành phố Huế không tiêu thụ động vật hoang dã. Để ủng hộ Huế, bạn nghĩ bạn có thể làm được những gợi ý dưới đây không? 1. Nói không với thịt và các sản phẩm từ động vật hoang dã 2. Lan tỏa thông điệp 3. Đăng ký bên dưới để thể hiện quyết tâm và tiếp tục nhận thông tin về các chiến dịch tiếp theo của WWF.

CoP17: Thế giới quyết liệt bảo vệ các loài hoang dã trong đó có voi, tê giác và hổ

Johannesburg, Nam Phi – Trước tình hình các loài hoang dã nguy cấp trên thế giới bị buôn bán bất hợp pháp và không bền vững, chính phủ các nước tại hội nghị CITES đã đồng lòng đưa ra một loạt các biện pháp cứng rắn nhằm bảo vệ tốt hơn nhiều loài đang bị đe doạ, đồng thời tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề săn bắn và buôn lậu các loài hoang dã hiện đang phát triển rầm rộ. Đặc biệt, các quyết định và thông cáo quan trọng của hội nghị là về các loài bị buôn bán trong khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng trong đó có ngà voi, sừng tê giác, tê tê và hổ.

 

Cùng tới Nam Phi tham dự cuộc họp lớn nhất từ trước tới nay về buôn bán động vật hoang dã – Hội nghị các bên lần thứ 17 (CoP17) của Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã Nguy cấp (CITES) – hơn 180 quốc gia đã biểu quyết đồng ý duy trì lệnh cấm buôn bán ngà voi và sừng tê giác trên toàn thế giới, đồng thời ban hành lệnh cấm toàn cầu về buôn bán các loài tê tê và vẹt xám châu Phi. Việt Nam là một trong những điểm đến chính của sừng tê giác, khiến hàng trăm cá thể tê giác bị giết hại mỗi năm, đặc biệt tại Nam Phi. CITES khiến cho chính phủ Việt Nam và Mozambique hiểu rằng họ sẽ phải kiểm soát được nạn buôn bán sừng và sản phẩm từ sừng tê giác trong vòng một năm tới hoặc sẽ phải đối mặt với nguy cơ cấm vận do các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã trên toàn cầu đề xuất.

 

Các quốc gia tại Hội nghị cũng kêu gọi các nước có thị trường nội địa tiêu thụ ngà voi và tiếp tay cho các hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã – như Thái Lan – ban hành các luật, quy định và biện pháp thực thi pháp luật cần thiết để đóng cửa khẩn cấp các thị trường nội địa.

 

Chính phủ Lào tuyên bố sẽ đóng cửa các trang trại nuôi nhốt hổ – đây là một bước tiến đáng ca ngợi giúp đảm bảo 700 cá thể hổ hiện đang sống trong các trại nuôi nhốt tại Lào sẽ không trở thành đầu vào cho đường dây buôn bán trái phép các sản phẩm từ hổ. Đây thực sự là một cơ hội để chính phủ Lào quay lại danh sách các quốc gia còn hổ sinh sống ngoài tự nhiên bằng cách nghiên cứu các khả năng tái thả hổ trở về các khu Bảo tồn Đa dạng Sinh học Quốc gia – hồi sinh các cánh rừng của Lào.

 

Hội nghị cũng đã đưa ra những quy định chặt chẽ về buôn bán các loài cá mập đuôi máy đập, cá mập lụa, cá đuối quỷ và gỗ cẩm lai.

 

“Với rất nhiều loài hoang dã trên thế giới đang bị đe doạ bởi nạn săn trộm và buôn bán không bền vững, chính phủ các nước đã đưa ra những động thái quyết liệt tại Johannesburg và đạt được những thành công quan trọng trong vấn đề về ngà voi, sừng tê giác và hổ,” ông Teak Seng, Giám đốc Chương trình Bảo tồn của WWF-Greater Mekong cho biết. “Hội nghị không chỉ là những thông báo về sự cấp bách trong việc bảo vệ các loài hoang dã nguy cấp mà còn củng cố các biện pháp thực thi pháp luật nhằm đảm bảo các quy định về buôn bán không chỉ có hiệu lực trên giấy tờ.”

 

Trong chương trình nghị sự dày nội dung kỷ lục, các phái đoàn cũng thống nhất được nhiều biện pháp quan trọng để gia tăng nỗ lực toàn cầu chống buôn bán các loài hoang dã bất hợp pháp và không bền vững.

 

Cùng với việc kêu gọi đóng cửa các thị trường buôn bán ngà voi đang tiếp tay cho nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã, các nước cũng hỗ trợ quá trình thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia về Ngà voi (NIAP) do CITES thực thi, chỉ ra các quốc gia hiện đang là mắt xích quan trọng để đóng cửa thị trường buôn bán ngà voi nhưng hiện đang yếu kém trong quá trình thực thi.

 

Quan trọng không kém, các quốc gia đã thông qua các biện pháp tăng cường các cơ chế truy xuất nguồn gốc – là điểm cốt lõi cho những nỗ lực phát triển ngành thuỷ sản bền vững cho các loài cá mập và cá đuối, thắt chặt các quy định liên quan tới các trang trại nuôi nhốt hổ và buôn bán các loài sinh sản trong nuôi nhốt. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc tìm cách hợp pháp hoá các cá thể bị bắt trong tự nhiên thành các cá thể nuôi nhốt.

 

“Đã có những cuộc đàm phán khiến mọi người kiệt sức nhưng cuối cùng một hệ thống buôn bán các loài hoang dã toàn cầu chặt chẽ hơn đã ra đời và các quốc gia cũng thể hiện cam kết hành động của mình mạnh mẽ hơn, và quan trọng hơn cả đó là Hội nghị đã khiến các quốc gia phải chịu trách nhiệm về hoạt động của nước mình.” Bà Theressa Frantz, đồng trưởng phái đoàn tham dự CITES CoP17 của WWF cho biết. “Các điều khoản cấm gây chú ý đối với mọi người nhưng chỉ những thực thi nghiêm ngặt mới tạo ra sự thay đổi. Các quốc gia không thể nguỵ biện nữa: giờ họ đã có các công cụ bao trùm hơn và cả thế giới mong đợi vào việc thực thi và trách nhiệm giải trình của họ.”

 

Lần đầu tiên, Hội nghị cũng chính thức tranh luận và thông qua các nghị quyết về nhiều vấn đề liên ngành trọng yếu liên quan tới buôn bán các loài hoang dã, trong đó có vấn đề tham nhũng và giảm nhu cầu tiêu thụ các loài hoang dã nguy cấp và các sản phẩm làm từ các bộ phận của chúng.

 

Bà Frantz khẳng định: “Đây là một cuộc họp lớn nhất và tham vọng nhất của CITES, đồng thời, cũng thành công nhất. Giờ đây, các quốc gia cần phải biến những cam kết mạnh mẽ tại Johannesburg thành những hành động cứng rắn.”

Để thích bài viết này?

Bạn có thể...

Tin tức mới

XEM THÊM

#